Cách chữa say sóng khi đi du lịch vùng biển, đảo.

Một vài biện pháp chống say sóng:

- Trước khi đi tàu, không nên ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ hay nhiều acid như nước cam, nước bưởi… vì những thực phẩm này khó tiêu hóa. Nhưng cũng không nên nhịn đói trước khi lên tàu. Một bao tử đầy thức ăn hay rỗng tuếch đều làm bạn khó chịu như nhau thôi.

- Uống nhiều nước khi ở trên tàu vì cảm giác say sóng cũng làm toát mồ hôi, dẫn đến mất nước, và mất nước làm suy yếu khả năng phòng vệ của cơ thể.

 

- Trước và trong khi đi tàu, tốt nhất bạn nên ăn bánh mì, ngũ cốc hay các loại trái cây ít acid như chuối, bơ, lê… Khi đi tàu, một ít bánh qui lạt (nhạt) có thể làm bao tử dịu lại, còn coca cũng có thể có tác dụng với một số người vì trong thành phần coca có một chất thường dùng trong dược phẩm chống nôn ói. Ngoài ra bạn cũng có thể thử kẹo gừng hay kẹo bạc hà thử xem nhé.

 

- Trên tàu, nên chọn ngồi nơi thoáng khí và có tầm nhìn. Hãy cố gắng ngồi yên một chỗ và hướng tầm nhìn vào những thứ có vẻ như đang chuyển động, ví dụ như đường chân trời đang tiến lại gần hay những đợt sóng dập dềnh, hoặc là những áng mây bay trên bầu trời.

- Không tập trung chú ý vào những thứ bất động như sách, báo hay những vật bên trong tàu, đặc biệt là cố gắng tránh nghĩ đến việc say sóng hay ở gần những người đang có dấu hiệu say sóng.

 

Chứng say sóng sẽ đỡ đi khi bạn rời khỏi môi trường mặt biển. Thật không may là phần lớn mọi người đều không thể chờ đợi đến lúc thấy đỡ hơn. Cố gắng tránh những cơn say sóng dễ hơn là tìm cách chữa nó sau khi các triệu chứng trên đã xuất hiện.

 

 

Bước 1

Hãy đặt chỗ ngồi ở khoang giữa của tàu. Ở phần chính giữa thân tàu luôn ít chuyển động hơn so với phần trước (mũi tàu) hay phần sau (đuôi tàu).

 

Bước 2

Dán một miếng cao dán vào sau tai khoảng 8 tiếng trước khi bạn lên thuyền. Miếng dán này rất dễ sử dụng và có thể dính được trong khoảng 3 ngày. Tuy nhiên, nó có thể làm bạn thấy buồn ngủ và hơi khô miệng.

 

Bước 3

Nếu bạn là người có tiền sử bị say sóng, hãy uống các loại thuốc có thành phần Dimenhydrinate (Ví dụ: Dramamine) hoặc Meclizine hydrochloride (Ví dụ: Bonine) vài giờ trước khi lên thuyền. Chúng có tác dụng cản cơn say sóng nhưng cũng làm bạn cảm thấy hơi buồn ngủ. Hai loại thuốc này đều có bán trên phần lớn các loại tàu, nhưng nếu bạn không uống chúng sớm trước khi lên tàu thì sẽ không có tác dụng triệt để.

 

Bước 4

Hãy đeo một chiếc vòng chống nôn (Sea bands) vào cổ tay khi lên tàu. Chiếc vòng này sẽ làm tăng sức nén lên phần mạch cổ tay có liên đới đến sự buồn nôn. Vì đât không phải là thuốc nên nó an toàn cho tất cả mọi người.

 

Bước 5

Khi đang ở trên thuyền, hãy cố gắng nhìn về phía đường chân trời hoặc đi bộ quanh thuyền nếu bạn có thể. Vì nằm xuống chỉ làm cho chứng buồn nôn và chóng mặt nặng hơn. Hãy di chuyển cho tới khi cơ thể bạn thích nghi được với chuyển động của con thuyền.

Sưu tầm

Điền đầy đủ các thông tin trên!

Điền đầy đủ các thông tin trên!

Điền đầy đủ các thông tin trên!

Cẩm nang du lịch
667313
Ngày đăng: 21/03/2014
Trước khi đi tàu, không nên ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ hay nhiều acid…
Khách sạn - Nhà nghỉ
5 Nhà Nghỉ Quỳnh Anh - Lý Sơn

200.000 đNgày/đêm

Sàn giao dịch TMĐT Lysontravel.org sở hữu bởi:

Công ty TNHH TM-ĐT Đại Dương Xanh

39 Bàu Cát 7, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0976.878.346

Mã số thuế: 0313307293 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. HCM cấp ngày 16/6/2015

Website đã đăng ký là sàn giao dịch

TMĐT với BỘ CÔNG THƯƠNG