Du lịch Lý Sơn, đi như thế nào?

Ðảo Lý Sơn Quảng Ngãi, cách bờ biển 24 km về hướng đông bắc. Tên cũ là Cù lao Ré. Toàn cảnh đảo Lý Sơn là một thắng cảnh thiên nhiên độc đáo với năm ngọn núi nhô cao giữa một vùng trời biển bao la, xanh ngắt. Trên đỉnh ngọn núi làm những thảm rừng, gần dưới chân là nhà cửa, đường sá và những cánh đồng hành tỏi xanh tươi bốn mùa. 

Huyện Lý Sơn có ba xã: xã An Hải, An Vĩnh (đảo Lớn) và xã An Bình (đảo Bé).Giữa nghìn trùng sóng nước nhìn từ xa Lý Sơn trông giống con rùa biển khổng lồ dạo chơi trên biển .Huyện đảo Lý Sơn vỏn vẹn 10 km2 với dân số hơn 2 vạn người nhưng có đến gần 100 di tích với một quần thể các đền, chùa ,miếu mạo, những ngôi mộ gió của các chiến binh Hoàng Sa một thời giong buồm ra khơi giữ gìn chủ quyền biển đảo cho quốc gia. Trải qua bao biến thiên của lịch sử, song có lẽ nhờ ở xa đất liền, ít bị ảnh hưởng của việc tu bổ, tôn tạo di tích theo kiểu ăn xổi nên hầu hết các di tích của Lý Sơn còn nguyên vẹn, ít bị xâm hại như chùa Hang, chùa Đục, đình làng Lý Hải, quần thể di tích Âm Linh Tự, nghĩa trang lính Hoàng Sa.

 

Đi như thế nào?
Để đến Lý Sơn, cách duy nhất là đi từ bến cảng Sa Kỳ, cách thành phố Quảng Ngãi 20km. Từ TP. HCM đi Quảng Ngãi khoảng 860 km, cách Hà Nội 889km. Thành phố cách Hội An 100km, cách Quy Nhơn 147km, cách Nha Trang 412km, cách Đà Nẵng 130km. 

 

Đường bộ: Từ SG ra Qngãi thì có thể đi các xe khách giường nằm 370k có uy tín sau: Chín Nghĩa (08.35.115.115), Bình Tâm, Sao Vàng, Thiên Trang, Phương Trang, Mai Linh... để đến TP. Quảng Ngãi. Từ TP. Quảng Ngãi xuống cảng Sa Kỳ khoảng 22Km. Nếu có xe trung chuyển thì tốt. Không thì đi xe bus Mai Linh hay các phương tiện khác (Xe Taxi, xe ôm, Khánh Phi) xuống cảng Sa Kỳ để mua vé tàu cao tốc. Hiện tại tuyến cao tốc Lý Sơn, Sa Kỳ và ngược lại mỗi ngày có 4-5 chuyến ra vô đảo (Khởi hàng và các khung giờ 7h30, 9h30, 11h30, 13h30, 15h30 tại 2 đầu cảng) tạo điều kiện thuận lợi cho du khách.

 

Các bạn Hà Nội cũng có các hãng xe Chín Nghĩa, Sao Vàng, Mai Linh. Ngoài ra, có 1 hãng xe giường nằm SG-QNg với giá tương đối rẻ là xe Hoàng Huy, xuất phát hằng ngày lúc 11h tại 83 Thoại Ngọc Hầu, Tân Phú. Khoảng 6-7h sáng hôm sau tới TP.QNgãi. Giá 280k cho giường nằm tầng trên, 300k cho giường dưới. Bao ăn 1 bữa chiều.

 

Hàng không: Từ SG hay HN bạn có thể bay đến sân bay Chu Lai (Tam Kỳ) cách trung tâm TP.QN khoảng 35km. Hoặc sân bay Đà Nẵng cách TP.QNgãi 120Km. Sau đó đi xe đò vào QNg (Hiện tại có xe giường năm từ ĐN đi Quảng Ngãi). Nếu không đón khách thì chỉ 2 tiếng rưỡi là tới TP.QNg thôi. (Ra ngã 3 Huế hay Bx Trung Tâm để đón xe đi Quảng Ngãi)

 

* Từ sân bay Chu Lai có xe đưa đón miễn phí về TP. Quảng Ngãi (xe 29 chỗ, xe đậu ở khu vực để xe ưu tiên, biển số 76...), nếu các bạn muốn đi xe này thì nên lấy hành lý và nhanh chóng ra ngoài cửa sân bay. Xe luôn đậu ở trên cùng, phía bên tay phải và đầy khách là đi ngay. Xe sẽ trả khách ở các địa điểm theo yêu cầu dọc đường nhưng khi về đến thành phố thì chỉ trả ở các điểm cố định và điểm cuối là bến xe khách Quảng Ngãi. Thời gian di chuyển mất khoảng 45 phút.

 

Đường sắt: Từ SG hoặc HN có các tuyến tàu thống nhất SE, SQ. Thời gian cố định và điểm dừng là Ga Quảng Ngãi trong trung tâm TP.

Từ TP Quảng Ngãi ra cảng Sa Kỳ, có thể đi xe bus – sáng 5:30, xe bus Mai Linh, check: (055)3838383. Cũng có thể bắt xe Ngọc Trinh ở ngã tư Võ Thị Sáu, Lê Lợi, xe Khánh Phi check: 0914630442 hoặc đi xe ôm. cảng cách TP Quảng Ngãi khoảng gần 20km. Đi xe buýt từ bến xe khách Quảng Ngãi tới cảng mất 1 tiếng, xe khởi hành từ bến lúc 5h25 sáng, giá 14.000 đồng.

Sa Kỳ - Lý Sơn Tàu cao tốc chạy lúc 7h30, 9h30, 11h30, 13h30, 15h30 (nếu biển không động – cố gắng đi sớm hơn 1 chút để còn mua vé nhé), 120-250 ghế ngồi, giá vé 110.000đ - 115.000đ đi trong vòng một giờ, mua vé ngay tại nhà Ga Cảng Sa Kỳ (có thể đặt vé trước được và khi nhận vé đặt trước phải mang theo CMND người đặt). Hiện tại tuyến cao tốc Lý Sơn, Sa Kỳ và ngược lại mỗi ngày có 4-5 chuyến ra vô đảo (Khởi hàng và các khung giờ 7h30, 9h30, 11h30, 13h30, 15h30 tại 2 đầu cảng). Ngày lễ sẽ có tàu tăng cường tùy theo lượng khách đến Lý Sơn đông thì sẽ có thêm tàu. 

 

Mang xe máy ra đảo: Có thể mang theo xe máy ra đảo để khỏi phải thuê xe tiền bốc vác lên-xuống tàu hai lượt là 40k. Tiền chở từ Sa Kỳ ra Lý Sơn là 30k. Tổng chi phí là 70k. Hoặc có thể gửi xe tại cảng Sa Kỳ rồi ra ngoài đảo liên hệ thuê xe máy.

 

Khi mua vé tàu cao tốc các bạn nên chú ý đến sớm trước giờ khởi hành và xếp hàng bằng cách ngồi vào các dãy ghế trước quầy bán vé để mua vé. Khi mua phải xuất trình chứng minh thư, mỗi chứng minh thư được mua 2 vé. Muốn mua vé đoàn phải in sẵn danh sách hành khách với tên đầy đủ, tuổi, quê quán, giới tính, số CMND..., số điện thoại 2 người đại diện nào đó. Rồi fax cho cảng vụ và gọi điện nhắc chừng ngày đó mua bao nhiêu vé đó.

Liên hệ đặt vé:  055.3.626.431 or 055.3626138 - Emai: dangkyve.csk@gmail.com

 

Lịch tàu chạy được cập nhật liên tục tại FB: https://www.facebook.com/lysontravel.org/

 

Điểm tham quan

Do ít bị chiến tranh tàn phá và ý thức bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của nhân dân nên Lý Sơn bảo lưu được hàng trăm di tích lịch sử có kiến trúc mỹ thuật đa dạng, phân bổ dày đặc, đặt biệt là các di tích liên quan đến hải đội Hoàng Sa được thiết lập từ thời chúa Nguyễn và Triều Nguyễn sau này, như: Âm Linh Tự, nhà thờ Phạm Quang Ảnh, nhà thờ Võ Văn Khiết,... Nơi đây còn có dấu ấn văn hóa Sa Huỳnh (qua các cuộc khai quật ở xóm ốc, suối Chình), và sự dung hòa giữa nền văn hóa Chăm pa vào nền văn hóa Đại Việt.

 

Nhờ sự kiến tạo của tự nhiên mà Lý Sơn cũng là nơi có nhiều thắng cảnh nổi tiếng như: Chùa Hang, chùa Đục, Mù Cu, Miệng núi lửa giếng Tiền,...

 

Ghi rõ nguồn khi đăng lại các hình ảnh trên!

 

tag: đảo lý sơn quảng ngãi

 

Điền đầy đủ các thông tin trên!

Điền đầy đủ các thông tin trên!

Điền đầy đủ các thông tin trên!

Cẩm nang du lịch
667313
Ngày đăng: 21/03/2014
Trước khi đi tàu, không nên ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ hay nhiều acid…
Khách sạn - Nhà nghỉ
5 Nhà Nghỉ Quỳnh Anh - Lý Sơn

200.000 đNgày/đêm

Website đã đăng ký là sàn giao dịch

TMĐT với BỘ CÔNG THƯƠNG