Mùa tỏi trái vụ giá 50.000 đồng/kg ở đảo Lý Sơn

Tháng 6, tỏi chỉ khoảng 50.000 đồng/kg, nhưng đến tháng 9, 10 mức giá có thể lên 80.000 đến 90.000 đồng. Riêng tỏi cô đơn từ 600.000 đến 700.000 đồng/kg, gấp đôi giá năm trước.

Đến đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi mùa này, khách sẽ không được tận mắt nhìn những ruộng tỏi xanh mướt, vì đang vụ nghịch. Nhưng bù lại là đó các thửa ruộng cát trắng chạy dài chờ ngày ươm mầm mùa tỏi mới. Nhìn từ trên cao, xen kẽ là màu xanh của những luống hành, màu trắng của những luống đất chờ ngày trồng tỏi.

Bên những ruộng hành đã lên màu xanh, người dân đang làm đất để chuẩn bị cho mùa trồng tỏi tháng 10 sắp tới.

Những ụ cát cắt được đắp khắp các đầu ruộng, sẽ được dùng để trải lên mặt, sau khi người dân đã làm kĩ phần đất nền bên dưới là lớp đất đỏ để nuôi sống cây tỏi....

....và được tích trữ khắp các nhà, để đến mùa sản xuất họ lại vận chuyển ra ruộng của mình.

Lý Sơn, mỗi năm tỏi chỉ trồng được 1 vụ, thời gian còn lại đất được nghỉ, hoặc chuyển qua trồng hành và giờ có thêm cả dưa hấu.

Thời gian này, hành đang vào mùa phát triển với những ruộng xanh ngát. Song giá hành thấp hơn tỏi rất nhiều, chỉ khoảng 20.000 đồng/kg, nên nhiều diện tích đất vẫn được phủ cát chờ mùa tỏi.

Qua mùa thu hoạch khá lâu, nhiều hộ dân vẫn tích trữ tỏi trong nhà. Theo họ, sau khi thu hoạch, ngoài phần bán cho các thương lái để lấy tiền chuẩn bị đầu tư vụ mới, ở đây ai cũng giữ lại một số lượng tỏi nhất định để bán lẻ cho khách du lịch, hoặc chờ giá lên cao hơn.

Chị Thông, 41 tuổi, ở đảo bé, đang làm tỏi để bán lẻ cho khách, chia sẻ, thường khi mới thu hoạch giá tỏi sẽ thấp, chỉ khoảng 30.000 đến 40.000 đồng/kg. Càng để lâu, tỏi càng được giá hơn do nguồn hàng ít dần. Thời điểm vào tháng 6, tỏi có mức khoảng 50.000 đồng/kg nhưng đến tháng 9 tháng 10 giá có thể đẩy lên 80.000 đến 90.000 đồng/kg. Riêng tỏi mồ côi (tỏi 1 nhánh) năm nay bán rất được giá, cao gần gấp đôi năm trước, khoảng 600.000 đến 700.000 đồng/kg. Thậm chí, nhiều nơi bán lẻ đến cả 1 triệu đồng/kg vẫn hút hàng.

Cũng theo chị Thông, tỏi ở Lý Sơn thường được trồng vào khoảng tháng 10 hàng năm và đến tháng 2, khi Tết đã qua nông dân sẽ bước vào mùa thu hoạch. Ruộng trồng tỏi sau khi thu xong sẽ được phủ cát trắng chờ gieo vụ sau. Để tránh xói lở, cát bay trong mùa đợi sản xuất, ruộng trồng tỏi thường được chắn đá như thế này.

Những luống đất nằm chờ ngày trồng tỏi.

Dù đang là vụ nghịch, nhưng cảnh mua bán đặc sản này trên đảo Lý Sơn vẫn nhộn nhịp. Mỗi ngày, theo chân các thương lái, tỏi và hành đều đặn được vận chuyển vào đất liền.

Theo lời những người bán hàng tại khu vực cầu cảng Lý Sơn, sở dĩ giá tỏi năm nay cao hơn vì nhu cầu hàng tăng, trong khi diện tích và sản lượng không tăng theo kịp. Chưa kể, trồng tỏi phụ thuộc nhiều vào thời tiết, có năm sắp đến ngày thu hoạch nhưng ảnh hưởng mưa bão là thất thu ngay. Bên cạnh đó, mấy năm trước còn có hiện tượng tỏi từ đất liền tràn ra đảo, nhiều lái buôn đã trà trộn với tỏi Lý Sơn để bán cho được giá. Gần đây, chuyện này đã được chính những người sản xuất, buôn bán trên đảo xiết chặt, giờ chỉ còn tỏi do người dân trồng, giá theo đó cũng tăng và ổn định lên.

Văn Tuấn

Nguồn: Zing

tag: đảo Lý Sơn Quảng Ngãi | hinh anh dao Ly Son

Điền đầy đủ các thông tin trên!

Điền đầy đủ các thông tin trên!

Điền đầy đủ các thông tin trên!

Cẩm nang du lịch
ruotlinhcuu
Ngày đăng: 22/03/2014
Ngày nay, Lễ hội khao lề thế lính Hoàng Sa, được duy trì hằng năm tại huyện Lý Sơn vào dịp 15 đến 20 tháng ba, Âm lịch.
Khách sạn - Nhà nghỉ
3 Nhà nghỉ Bình Minh, Lý Sơn

250.000 đNgày/đêm

3 Nhà Nghỉ Thành Đạt

250.000 đNgày/đêm

thuyen bien Thuyền Biển Motel

200.000 đNgày/đêm

Sàn giao dịch TMĐT Lysontravel.org sở hữu bởi:

Công ty TNHH TM-ĐT Đại Dương Xanh

39 Bàu Cát 7, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0976.878.346

Mã số thuế: 0313307293 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. HCM cấp ngày 16/6/2015

Website đã đăng ký là sàn giao dịch

TMĐT với BỘ CÔNG THƯƠNG