Trưng bày tư liệu về chủ đề Hoàng Sa, Trường Sa tại đảo Lý Sơn

Ngày 2/7, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi phối hợp tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải (huyện đảo Lý Sơn).

Triển lãm trưng bày gần 80 bản đồ và 50 tư liệu, là một phần nhỏ các bằng chứng lịch sử pháp lý thu thập được từ Việt Nam và các nước trên thế giới, trong đó có cả Trung Quốc.

Triển lãm góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đó là những phần lãnh thổ đã được các thế hệ người Việt từ bao đời nay khai phá, được các Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ chiếm hữu, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền một cách liên tục và hòa bình trong hơn 400 năm qua và hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế. Triển lãm cũng nhằm tri ân những người dân Việt Nam đã đổ mồ hôi xương máu để bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia; giáo dục lòng yêu nước cho các thế hệ mai sau…

Phát biểu tại buổi triển lãm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: việc sưu tầm, thẩm định và công bố các tư liệu, bằng chứng khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là công việc có ý nghĩa hết sức quan trọng. Đặc biệt, cuộc triển lãm được tổ chức ngay trên mảnh đất Lý Sơn - mảnh đất yêu thương bao nghĩa, bao tình; mảnh đất quê hương của Đội hùng binh năm xưa gắn liền với công cuộc xác lập chủ quyền của tổ tiên trên biển Đông cùng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Người dân trên đảo luôn ý thức việc sưu tầm và gìn giữ tư liệu quý giá mà tổ tiên để lại. Tám dòng họ ra đảo khai phá đều có người đi biển Hoàng Sa, vì thế các dòng họ này đều gìn giữ nhiều tư liệu quý đề cập đến đội hùng binh Hoàng Sa năm xưa. Mối quan hệ dòng tộc chính là sợi dây vô hình gắn bó chặt chẽ các cư dân trên đảo Lý Sơn thành một cộng đồng lớn

( dao Ly Son ). Ở Lý Sơn, các em học sinh cũng thấm nhuần về Hoàng Sa từ chính gia đình, dòng họ, đắm mình trong mảnh đất còn đầy đủ, nguyên vẹn dấu tích về Hải đội Hoàng Sa Bắc Hải, điều đó thật đáng tự hào.

Nhân dịp này, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) trao tặng ba bộ đồ chơi xích đu, cầu trượt cho 2 trường mầm non An Vĩnh và An Hải; trao 10 bộ Icom cho 10 ngư dân của 2 xã An Hải và An Vĩnh; trao 15 bộ máy vi tính cho các trường: THCS An Hải (6 bộ), Tiểu học An Hải (1 bộ), Tiểu học số 2 An Vĩnh (1 bộ), Phòng Giáo dục và Đào tạo (2 bộ) và Nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải 5 bộ.

Bộ cũng trao 50 suất học bổng bằng tiền mặt cho các em học sinh giỏi và các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng 20 suất quà cho chiến sĩ hải quân có thành tích trong công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc và 10 suất cho các em học sinh là con em của các chiến sỹ; trao tặng 91 bộ sách nâng cao và tặng ba tủ đựng sách cho Nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải. Tổng giá trị trao tặng là hơn 400 triệu đồng./.

Vietnamplus.vn

 

tag: dao ly son phuot

Điền đầy đủ các thông tin trên!

Điền đầy đủ các thông tin trên!

Điền đầy đủ các thông tin trên!

Cẩm nang du lịch
ruotlinhcuu
Ngày đăng: 22/03/2014
Ngày nay, Lễ hội khao lề thế lính Hoàng Sa, được duy trì hằng năm tại huyện Lý Sơn vào dịp 15 đến 20 tháng ba, Âm lịch.
Khách sạn - Nhà nghỉ
3 Nhà nghỉ Bình Minh, Lý Sơn

250.000 đNgày/đêm

3 Nhà Nghỉ Thành Đạt

250.000 đNgày/đêm

thuyen bien Thuyền Biển Motel

200.000 đNgày/đêm

Sàn giao dịch TMĐT Lysontravel.org sở hữu bởi:

Công ty TNHH TM-ĐT Đại Dương Xanh

39 Bàu Cát 7, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0976.878.346

Mã số thuế: 0313307293 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. HCM cấp ngày 16/6/2015

Website đã đăng ký là sàn giao dịch

TMĐT với BỘ CÔNG THƯƠNG