Tỏi Lý Sơn được mùa, được giá

Mặc dù thời tiết không thuận lợi, đầu vụ sâu bệnh gây hại, nhưng nhờ sự chăm sóc của nông dân nên đến thời điểm thu hoạch năm nay, cây tỏi ở Lý Sơn được cả mùa lẫn giá.

 

 

Cây tỏi ở Lý Sơn bắt đầu được trồng vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 âm lịch năm trước và thu hoạch vào đầu tháng 2 năm sau. Nhân lúc thời tiết nắng ấm, người trồng tỏi đang tập trung thu hoạch vụ tỏi Đông Xuân 2016-2017 này. Năm nay, huyện đảo Lý Sơn trồng khoảng 310 ha tỏi.

Sau 4 tháng trồng, bước vào tháng 2 âm lịch là đến mùa thu hoạch tỏi của nông dân huyện đảo Lý Sơn. Hiện nay, thời tiết trên đảo khá thuận lợi nên nông dân đang khẩn trương tập trung ra đồng thu hoạch rộ vụ tỏi Đông Xuân 2016-2017.

 

Ông Lê Phong, xã An Hải cho biết, năm nay cũng như mọi năm, gia đình trồng 4 sào tỏi. Đầu vụ, do thời tiết mưa nhiều nên cây tỏi bị sâu bệnh gây hại gây nguy cơ mất mùa. Tuy nhiên, do đã có nhiều năm kinh nghiệm chăm sóc cây tỏi nên tôi cũng như các hộ trồng tỏi kịp thời dùng các loại thuốc, kết quả tỏi vẫn cho năng suất cao.

 

Dự kiến, mỗi sào tỏi cho thu khoảng hơn 400 kg, tăng khoảng 30% năng suất so với năm trước. Không những vậy, giá tỏi năm nay cũng cao hơn mọi năm, hiện nay, tỏi có giá 50.000 đồng/kg, tỏi khô 80.000 đồng/kg.

 

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, nếu so sánh năng suất tỏi năm 2016-2017 với vụ tỏi Đông Xuân 2015-2016 thì tỏi năm nay được mùa hơn. Nhưng nếu so với những năm được mùa trước đó thì tỏi năm nay vẫn thua, lý do là đầu vụ sâu bệnh khá nhiều.

Tỏi ở Lý Sơn mỗi năm chỉ trồng một vụ, do đó, sản lượng không quá nhiều, nhưng hiện nay trên thị trường lại tràn ngập tỏi Lý Sơn.

 

"Do đó, bên cạnh công tác tuyên truyền, yêu cầu các chủ tàu thuyền không được vận chuyển tỏi từ nơi khác ra Lý Sơn thì hiện nay chúng tôi đang chỉ đạo Hiệp hội Kinh doanh và Chế biến hành tỏi Lý Sơn triển khai in logo, nhãn mác cho từng hộ trồng tỏi để tránh tình trạng tỏi giả. Mong rằng với giải pháp này tỏi Lý Sơn sẽ ngày càng có giá trị cao hơn", Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn khẳng định.

 

Tỏi Lý Sơn được xem là đặc sản quý hiếm, kích thước nhỏ, củ tròn trịa, có mùi thơm, vị cay nhưng vẫn dịu ngọt. Không những thế, hàm lượng tinh dầu có trong tỏi Lý Sơn khá cao nên chẳng những được người tiêu dùng ưa chuộng dùng làm gia vị chế biến thực phẩm, mà còn là nguồn dược liệu vô cùng quý giá chữa được nhiều bệnh nhất là về tiêu hóa và tim mạch.

 

Cây tỏi là cây trồng đặc trưng và là cây trồng chủ lực của huyện đảo Lý Sơn, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong giá trị sản xuất ngành trồng trọt.

Trong những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn trong sản xuất do điều kiện tự nhiên, thiếu đất, cát sản xuất, giá cả biến động nhưng việc trồng tỏi vẫn được đảm bảo và có chiều hướng phát triển tích cực. Tỏi được mùa, được giá mang lại niềm vui lớn cho người nông dân nơi đây./.

 

Đinh Thị Hương/ bnews.vn

Điền đầy đủ các thông tin trên!

Điền đầy đủ các thông tin trên!

Điền đầy đủ các thông tin trên!

Cẩm nang du lịch
ruotlinhcuu
Ngày đăng: 22/03/2014
Ngày nay, Lễ hội khao lề thế lính Hoàng Sa, được duy trì hằng năm tại huyện Lý Sơn vào dịp 15 đến 20 tháng ba, Âm lịch.
Khách sạn - Nhà nghỉ
3 Nhà nghỉ Bình Minh, Lý Sơn

250.000 đNgày/đêm

3 Nhà Nghỉ Thành Đạt

250.000 đNgày/đêm

thuyen bien Thuyền Biển Motel

200.000 đNgày/đêm

Sàn giao dịch TMĐT Lysontravel.org sở hữu bởi:

Công ty TNHH TM-ĐT Đại Dương Xanh

39 Bàu Cát 7, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0976.878.346

Mã số thuế: 0313307293 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. HCM cấp ngày 16/6/2015

Website đã đăng ký là sàn giao dịch

TMĐT với BỘ CÔNG THƯƠNG